Sơ đồ lắp đặt máy nén khí

Tùy theo lĩnh vực sản xuất của các nhà máy mà có cách bố trí vị trí đặt các máy móc (máy nén khí, bình tích khí, máy làm mát khí, máy sấy khí , bộ lọc khí…) khác nhau nhưng đều phải đảm bảo kỹ thuật và phải tuân theo nguyên lý giải nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế tại một số phòng máy nén khí chưa đảm bảo được điều này. Khi thiết kế và lắp đặt phòng máy nén khí, nếu vị trí lắp đặt các thiết bị sai thứ tự sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị trên hệ thống và làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy lắp đặt thế nào là đúng ?

Thứ tự lắp đặt các thiết bị

Các thiết bị cần được lắp đúng vị trí để đảm bảo hoạt động đúng chức năng và hiệu suất.

Lưu ý: Nên làm đường Ống Bypass (đường ống dự phòng) cho các thiết bị phụ trợ công hệ thống khí nén như bộ lọc khí, máy sấy khí để khi xảy ra như cố thì chỉ cần khóa van 2 đầu lại cho chạy qua đường bypass khi bảo dưỡng, sửa chưa máy mà không phải dừng máy.

Chọn kích thước đường ống

Đường ống phải đảm bảo về tiêu chuẩn về chất liệu, kích thước giúp khí lưu thông được tốt hơn, giữ áp suất ổn định ở cuối đường ống. Kích thước đường ống không chuẩn dẫn đến áp lực gần vị trí máy rất cao và ổn định nhưng áp lực ở vị trí cuối lại thiếu khí. Đi ống không đúng cách sẽ khiến khí nén không được lọc sạch và có lẫn nước.

***Tham khảo thêm cách sử dụng máy nén khí an toàn

Cách đi đường ống khi lắp đặt máy nén khí

Đường ống trong phòng máy cách mặt đất 3 – 5m. Không đi âm dưới đất hoặc trong tường vì sau này có sự cố thì rất khó xử lý.

Đường ống nhánh lấy khí từ đường ống chính phải được lắp phía mặt trên của ống (tránh lấy phải nước)

Những lưu ý quan trọng trong lắp đặt máy nén khí

1 . Máy nén khí nên lắp đặt tại nơi sạch sẽ và thông gió, nên có phòng máy nén khí riêng biệt để máy nén khí được bảo quản và vận hành tốt hơn.

2 . Nhiệt độ môi trường không vượt quá 46 độ C. Lý do của vấn đề này đó là: nhiệt độ cao, lượng không khí do đầu nén sản xuất ra sẽ giảm.

3 . Nếu lắp đặt trong môi trường xấu, có nhiều bụi và bẩn, môi trường axit … thiết bị lọc cần được kiểm tra thường xuyên, vệ sinh thường xuyên…. để bảo đảm tuổi thọ của các bộ phận và linh kiện trong hệ thống máy nén khí.

4 . Tính trước tuyến đường vận chuyển và lắp đặt một cần trục (đặc biệt dùng cho các loại máy nặng, lớn) phải được quan tâm để thuận tiện cho việc vận chuyển, lắp đặt và bảo dưỡng.

5 . Tạo đầy đủ khoảng trống xung quanh máy để dễ dàng và thuận tiện cho việc Nhân viên bảo trì đi lại kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng máy. Đề nghị khoảng trống ít nhất là 70 cm.

6 .  Khoảng cách ít nhất giữa nóc của máy và trần nhà /mái nhà là 100 cm. Nếu thấp và nóng thì Bạn cần lắp ống/phễu thông gió.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách lắp đặt máy nén khí chuẩn nhất. Để được tư vấn thêm

=> vui lòng liên hệ với chúng tôi  Hotline/Zalo: 0917372757

***Xem thêm cách xả nước trong máy nén khí an toàn

***Tham khảo thêm các loại máy nén khí chính hãng khác:
Index