Hướng dẫn cách xả nước trong máy nén khí đúng cách

Trong quá trình sử dụng, máy nén khí có thể bị tích tụ nước, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và độ bền của máy. Vì vậy, việc xả nước trong máy nén khí định kỳ là rất cần thiết. Tham khảo bài viết sau để biết cách xả nước trong máy nén khí để giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Tại sao cần phải xả nước trong máy nén khí?

Không khí trong tự nhiên luôn chứa một lượng nước nhất định, dù ít hay nhiều. Khi không khí được hút vào máy nén khí, lượng nước này sẽ bị ngưng tụ lại dưới dạng những hạt sương và góp dần lại thành giọt. Việc tích tụ nước trong bình chứa này về lâu dài sẽ gây ra cho máy nén khí nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến khả năng vận hành và cả tuổi thọ.

cách xả nước trong máy nén khí
Xả nước trong máy nén khí để máy được hoạt động ổn định

Máy nén khí không hoạt động ổn định

Nước đọng trong máy nén khí có thể gây tắc nghẽn đường ống dẫn khí, khiến máy nén khí không thể hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, lượng nước tích tụ trong bình chứa càng nhiều thì áp lực càng tăng, điều này có thể vô tình phát nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, khả năng ăn mòn kim loại của nước cũng chính là nguyên nhân gây hư hỏng các bộ phận trong máy nén khí, đặc biệt là bình chứa.

Chất lượng sản phẩm sản xuất ra bị ảnh hưởng

Ngoài việc làm giảm hiệu suất hoạt động và khiến cho các bộ phận bên trong máy nén bị ăn mòn, hư hỏng thì việc để nước tích tụ trong bình chứa cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sản xuất ra. Nước đọng trong khí nén có thể lẫn vào sản phẩm, làm giảm chất lượng sản phẩm. Nhất là trong sản xuất thực phẩm, nước đọng có thể làm cho thực phẩm bị mốc, ôi thiu.

cách xả nước trong máy nén khí
Máy nén không được xả nước có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

***Tìm hiểu thêm các tiêu chí kiểm tra chất lượng máy nén khí hiện nay

Hư hỏng hệ thống khí nén

Có thể thấy, nước chính là một trong những kẻ thù của máy nén khí. Khi nước tích tụ trong máy nén khí, nó có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng, làm hư hỏng hệ thống khí nén. Các đường ống, van trong hệ thống khí nén có thể bị nước làm cho tắc nghẽn, khiến máy không thể lưu thông và hoạt động bình thường. 

Ngoài ra, nước cũng có thể làm giảm hiệu suất của máy nén bằng cách làm giảm áp suất khí nén, khiến máy tiêu thụ điện năng nhiều hơn. 

Hướng dẫn cách xả nước trong máy nén khí

Biết cách xả nước trong máy nén khí là một công việc quan trọng cần thực hiện định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. Sau đây là hai cách xả nước thông dụng nhất, cùng tham khảo nhé!

Xả nước máy nén khí hơi tự động

Máy nén khí tự động thường được trang bị trên các dòng máy hiện đại, người dùng có thể dễ dàng cài đặt thời gian tự xả. Ưu điểm của máy nén khí xả tự động đó là có thể hạn chế tính trạng quên xả nước hoặc xả sai cách, từ đó giảm thiểu tỷ lệ làm hư hỏng máy. 

cách xả nước trong máy nén khí
Máy nén khí trang bị hệ thống xả nước tự động

***Tìm hiểu về sơ đồ lắp đặt máy nén khí chi tiết

Xả nước máy nén khí bằng tay

Trong trường hợp máy nén khí không được trang bị hệ thống xả tự động thì bạn cần thực hiện thao tác xả nước bằng tay. Sau đây là một số bước cơ bản nhất:

 • Tắt máy nén khí và ngắt nguồn điện.
 • Đeo kính bảo hộ mắt và đồ bảo vệ thính giác.
 • Xác định vị trí van xả nước. Van xả nước thường nằm dưới đáy của bình chứa khí .
 • Vặn van xả nước ngược chiều kim đồng hồ để mở.
 • Chờ cho nước chảy hết ra ngoài.
 • Vặn van xả nước lại theo chiều kim đồng hồ để đóng.

***Tham khảo cách lắp đặt máy nén khí hiệu quả

Một số điều cần lưu ý khi xả nước trong máy nén khí

Xả nước trong máy nén khí là một thao tác cần thiết để đảm bảo máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, việc xả nước không đúng cách có thể gây ra những hư hỏng cho máy, thậm chí là nguy hiểm cho người sử dụng. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi xả nước trong máy nén khí:

Cần cẩn trọng khi xả nước máy nén khí để đảm bảo an toàn
Cần cẩn trọng khi xả nước máy nén khí để đảm bảo an toàn
 • Xác định chính xác vị trí van xả nước.
 • Trước khi xả nước, cần tắt máy nén khí và xả hết áp suất trong bình chứa.
 • Khi xả nước, cần mang găng tay, kính bảo hộ mắt và quần áo bảo hộ để tránh bị thương do nước bắn ra hoặc do khí nén thoát ra khỏi van xả.
 • Đối với van xả tay, cần vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở van. Sau khi nước đã chảy hết, cần vặn van theo chiều kim đồng hồ để đóng lại.
 • Đối với van xả tự động, cần kiểm tra xem van có hoạt động bình thường hay không. Nếu van không hoạt động, cần liên hệ với nhà cung cấp hoặc kỹ thuật viên để sửa chữa.
 • Khoảng cách giữa các lần xả nước cũng cần được xác định tùy thuộc vào môi trường sử dụng, càng ẩm ướt thì tần suất càng dày.
 • Nên đặt máy nén khí ở vị trí khô ráo, thoáng mát để hạn chế lượng nước đọng trong máy.
 • Cần kiểm tra định kỳ van xả nước để đảm bảo van hoạt động bình thường.

***Tham khảo thêm cách sử dụng máy nén khí hiệu quả

Xả nước trong máy nén khí là một việc làm cần thiết để đảm bảo máy hoạt động ổn định, hiệu quả và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố không mong muốn. Qua bài viết Việt Mỹ SG chia sẻ ở trên có thể thấy, cách xả nước trong máy nén khí là một việc làm đơn giản nhưng rất quan trọng. Hãy thực hiện việc xả nước thường xuyên để đảm bảo máy nén khí hoạt động tốt và an toàn bạn nhé!

***Tham khảo thêm các loại máy nén khí chính hãng – giá tốt tại Việt Mỹ SG: