Các loại máy nén khí thông dụng phổ biến hiện nay

Máy nén khí là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại máy nén khí phổ biến hiện nay, cũng như những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Phân loại cơ bản các loại máy nén khí

Các loại máy nén khí được phân loại theo 2 nhóm cơ bản nhất đó là dựa theo áp suất và thiết kế – nguyên tắc hoạt động. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Dựa theo áp suất

Dựa theo áp suất cung cấp, các loại máy nén khí được chia thành ba loại chính:

 • Máy nén khí áp suất thấp (LPAC): loại máy nén khí này có áp suất xả từ 150 psi trở xuống. Máy nén khí áp suất thấp thường được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng như bơm hơi, sơn phun,…
 • Máy nén khí áp suất trung bình (MPAC): loại máy này có áp suất xả từ 151 psi đến 1.000 psi. Máy nén khí áp suất trung bình thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp nhẹ như gia công cắt gọt kim loại, đóng gói,…
 • Máy nén khí áp suất cao (HPAC): là máy có áp suất xả trên 1.000 psi. Máy nén khí áp suất cao thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp nặng như đúc, hàn,…
Có thể phân loại máy nén dựa vào áp suất
Có thể phân các loại máy nén dựa vào áp suất

Dựa theo thiết kế – nguyên tắc hoạt động

Dựa theo thiết kế và nguyên tắc hoạt động, máy nén khí được chia thành sáu loại chính:

 • Máy nén khí piston: hoạt động bằng cách di chuyển piston trong một xy lanh.
 • Máy nén khí trục vít: hoạt động dựa trên nguyên tắc nén khí bằng cách xoắn hai trục vít hở.
 • Máy nén khí cánh gạt: hoạt động dựa trên nguyên tắc nén khí bằng cách di chuyển các cánh trượt trong một khoang nén.
 • Máy nén khí cuộn: Nguyên tắc nén khí bằng cách xoay các cuộn nén.
 • Máy nén khí ly tâm: Nén khí bằng cách sử dụng lực hướng trục.

Việc lựa chọn loại máy nén khí phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố như áp suất cần thiết, công suất, ứng dụng sử dụng,…

Các loại máy nén khí công nghiệp hiện nay

Các loại máy nén khí công nghiệp hiện nay được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó phổ biến nhất là theo nguyên lý hoạt động, dung tích công suất, độ ồn và độ rung. Sau đây là một số loại máy nén khí dùng trong công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston là một loại máy nén khí sử dụng chuyển động tịnh tiến của piston để nén khí, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ gia đình đến công nghiệp. Dòng máy này cũng được ưa chuộng nhờ giá thành rẻ, khả năng làm việc ổn định và có khả năng cung cấp khí nén với áp suất cao.

Máy nén khí piston thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Máy nén khí piston thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Máy nén khí piston có cấu tạo gồm các bộ phận chính như motor, đầu nén, bình chứa, van an toàn,…

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston dựa trên nguyên tắc truyền động từ motor. Khi motor quay, trục khuỷu sẽ truyền chuyển động tới piston. Piston di chuyển tịnh tiến trong xi lanh, hút khí từ bên ngoài vào. Khi piston di chuyển lên trên, van hút đóng lại và van xả mở ra. Khí nén trong xi lanh sẽ được đẩy ra ngoài qua van xả. Cuối cùng là khí nén được đẩy vào bình chứa, làm tăng áp suất khí trong bình.

Máy nén khí trục vít

Máy nén trục vít là một loại máy nén khí sử dụng cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau làm thay đổi thể tích của không khí để tạo ra áp lực khí. Loại máy nén khí này thường được ứng dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp dưới dạng cố định hoặc di động nhờ năng suất cao, lưu lượng khí nén lớn, tiết kiệm năng lượng, độ ồn thấp và vận hành ổn định.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít bao gồm các bộ phận chính gồm cặp trục vít,, buồng nén, cánh quạt giải nhiệt, động cơ điện,…

Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp
Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý hút không khí vào do chênh lệt áp suất t. Không khí sau đó đi vào buồng nén, nơi được nén bởi hai trục vít xoắn ngược chiều nhau. Khi hai trục vít quay, chúng sẽ tạo ra các khoang nén có thể tích ngày càng nhỏ hơn. Do đó, áp suất của không khí trong buồng nén sẽ tăng lên. Khí nén sau đó được dẫn ra khỏi máy nén khí qua đường ống dẫn.

***Xem thêm cấu tạo máy nén khí không dầu chi tiết

Máy nén khí cánh gạt

Máy nén khí cánh gạt là một loại máy nén khí thể tích biến đổi. Nó sử dụng một rotor lệch tâm với các cánh gạt trượt theo hướng tâm để nén khí. Không khí đi vào buồng được tạo bởi vỏ máy, rotor và cánh gạt sẽ làm thể tích buồng chứa ngày càng nới rộng, dần tới mức thể tích lớn nhất. Khi rotor tiếp tục quay, các cánh gạt sẽ ép không khí lại, làm giảm thể tích buồng chứa và tăng áp suất khí. Cuối cùng, khí nén được xả ra khỏi máy qua cửa xả.

Máy nén khí cánh gạt được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất, xây dựng, vệ sinh, phun sơn,… Dòng mày nén này cũng được đánh giá cao ở độ ồn thấp, tiêu thụ ít điện năng và không tốn nhiều chi phí bảo trì.

Máy nén khí cánh trượt
Máy nén khí cánh trượt

Máy nén khí cuộn

Máy nén khí cuộn là một loại máy nén khí sử dụng hai đĩa xoắn ốc để nén không khí. Đĩa xoắn ốc chuyển động so với nhau, tạo ra các khoang nén hình lưỡi liềm. Không khí được hút vào khoang nén và sau đó được nén dần dần khi khoang nén giảm dần. Khi khoang nén đạt đến kích thước nhỏ nhất, không khí được nén đến áp suất mong muốn và sau đó được xả ra.

Máy nén khí cuộn chiếm ưu thế hơn các loại máy nén khí khác ở điểm đó là vận hành không cần dầu, độ ồn thấp và tuổi thọ cao, phù hợp để ứng dụng trong các ngành thực phẩm và dược phẩm.

Máy nén khí cuộn có tuổi thọ cao
Máy nén khí cuộn có tuổi thọ cao

Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí hướng trục là một loại máy nén khí động lực sử dụng các cánh quạt quay để nén khí. Khí đi vào máy nén theo hướng trục và được hút vào các cánh quạt quay. Các cánh quạt quay làm tăng vận tốc của khí. Khi khí đi qua các cánh quạt cố định, động năng của khí được chuyển đổi thành áp suất. Khí nén được đẩy ra khỏi máy nén theo hướng trục.

Máy nén khí hướng trục có thể được phân loại theo số lượng cánh quạt quay, bao gồm máy nén khí hướng trục đơn cấp và đa cấp.

Máy nén khí hướng trục
Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là một loại máy nén động lực sử dụng lực ly tâm để nén khí. Máy nén khí ly tâm có thể được sử dụng để nén khí từ áp suất thấp lên áp suất cao. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm sản xuất, xử lý nước và khí đốt tự nhiên.

Máy nén khí ly tâm hoạt động bằng cách sử dụng một đĩa quay hoặc bánh đẩy với nhiệm vụ ép khí vào phần ngoài rìa của bánh đẩy. Cơ chế này có thể làm tăng tốc độ của khí và tạo ra lực ly tâm. Khi khí thoát ra khỏi bánh đẩy, nó sẽ giảm tốc độ và áp suất của nó sẽ tăng lên.

Máy nén khí ly tâm dùng trong quy mô công nghiệp
Máy nén khí ly tâm dùng trong quy mô công nghiệp

***Xem thêm so sánh máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí trục vít ngâm dầu

Cách lựa chọn các loại máy nén khí phù hợp

Máy nén khí là thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp đến dân dụng. Để lựa chọn được máy nén khí phù hợp, cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Nhu cầu sử dụng: Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn cần lựa chọn loại máy nén khí phù hợp. Ví dụ, nếu bạn chỉ sử dụng máy nén khí để bơm bóng bay, xì lốp xe,… thì bạn có thể lựa chọn các loại máy nén khí gia đình. Nếu bạn sử dụng máy nén khí để vận hành các máy móc, thiết bị công nghiệp thì bạn cần lựa chọn máy nén khí công nghiệp.
 • Phù hợp với thông số kỹ thuật: Bạn cần dựa vào các thông số như công suất, lưu lượng của máy nén, áp suất nén, loại máy nén, chất lượng khí nén, nguồn điện, kích thước và trọng lượng,… để lựa chọn máy nén khí phù hợp.
 • Lựa chọn thương hiệu máy nén uy tín: Lựa chọn các loại máy nén khí từ đơn vị cung cấp uy tín của các thương hiệu lớn là một trong những cách giúp bạn đảm bảo được chất lượng và hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Tại đây, bạn sẽ được cam kết về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách bảo hành chính hãng và dịch vụ hậu mãi tốt.

Máy nén khí là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, xây dựng đến nông nghiệp, y tế,… Mỗi loại máy nén khí đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì vây, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn, đồng thời thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì để kéo dài tuổi thọ của máy. Nếu có nhu cầu mua các loại máy nén khí, hãy liên hệ ngay cho Việt Mỹ SG để được tư vấn chi tiết!

***Tham khảo thêm các loại máy nén khí giá tốt tại Việt Mỹ SG: