Cách phân biệt và so sánh máy nén khí không dầu và có dầu

Trong sản xuất công nghiệp máy nén khí được sử dụng rất phổ biến. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy nén khí chuyên dụng cho sản xuất đó là: máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí trục vít ngâm dầu.. Cùng so sánh máy nén khí không dầu và có dầu.

Máy nén khí trục vít ngâm dầu

     Máy nén khí có dầu là loại máy nén khí sử dụng dầu để bôi trơn và làm mát các chi tiết trong quá trình hoạt động. Dầu có tác dụng giảm ma sát giữa các chi tiết, giúp máy hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Ngoài ra, dầu còn có tác dụng làm mát các chi tiết, giúp máy tránh bị quá nhiệt. 

Máy nén khí trục vít

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KING POWER

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu:

 

  • Không khí ở áp suất môi trường được hút vào máy nén khí thông qua bầu lọc 1 và đi vào bộ phận nén 3 thông qua van gió 2.
  • Tại đây không khí sẽ được trộn lẫn với dầu được nén vào bình chứa ở đây sẽ có bộ lọc tách sẽ làm nhiệm vụ tách dầu để giữ dầu ở lại khí và nước được đưa ra bình chứa khí và nén đến áp suất cài đặt (thông thường là 7 bar).
  • Sau đó hỗn hợp khí nén và dầu bôi trơn sẽ vào bình lọc khí 5, tại đây phần lớn dầu sẽ được tách ra khỏi khí nén, tiếp theo khí nén thoát ra theo đường ống dẫn phía trên và dầu bôi trơn mang nhiệt (tạo ra trong quá trình nén) sẽ theo đường dẫn phía dưới bình lọc 5. 
  • Khí nén sẽ được chuyển đến hệ thống điều khiển sau khi qua bộ phận làm mát bằng gió 7 để được làm mát đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 8°C và van lọc 8, một lượng lớn nước ngưng sẽ được tách ra tại đây.
  • Dầu bôi trơn mang nhiệt sẽ được qua van nhiệt 11 (bypass valve), van nhiệt có tác dụng mở cho dầu có nhiệt độ cao đi qua( dầu được qua van nhiệt giúp dầu giữ cho dầu ở nhiệt độ ổn định trên 75 độ , trách tình trạng nước đọng trong bình dầu gây hư hại các thiết bị khác trong máy).
  • Dầu trong bình chứa nhiệt độ cao sẽ được đưa vào kết giải nhiệt làm mát ( có 2 cách làm mát ,1 làm mát bằng gió 2 làm mát bằng nước) đạt nhiệt độ cho phép rồi qua lọc dầu lọc cặn bẩn sau đó dầu sẽ quay về bộ phận nén 3 tiếp tục chu trình mới.

 

Máy nén khí không dầu

     Máy nén khí không dầu là thiết bị công nghiệp được sử dụng để nén khí mà không cần sử dụng dầu bôi trơn trong quá trình hoạt động. Thay vì dùng dầu, các máy nén khí không dầu thường sử dụng các vật liệu chịu mài mòn tốt và thiết kế chuyên biệt để đảm bảo sự êm ái, hiệu quả và sạch sẽ cho khí nén được sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu:

     Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không dầu (Oil-free) gần giống với nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu, chỉ khác là với máy nén khí trục vít ngâm dầu, dầu được phun vào đầu nén để làm nhiệm vụ làm kín, bôi trơn, làm mát và chống gì thì với máy nén khí trục vít không dầu, dầu không được phun vào đầu nén để làm các nhiệm vụ trên.

Cũng chính vì không có dầu làm kín nên các khe hở trục vít được chế tạo rất tinh xảo. Trục vít không hề chạm vào nhau dù khe hở vẫn có.

***Tìm hiểu thêm cấu tạo và nguyên lý máy nén khí không dầu 

Bảng so sánh máy nén khí trục vít ngâm dầu và không dầu

Đặc điểm Máy nén khí trục vít không dầu Máy nén khí trục vít ngâm dầu

Dầu bôi trơn

Hệ thống dầu của loại máy nén khí này cần phải bơm dầu để hoạt động tốt hơn. Dầu ở đây được dùng để bôi trơn cụm hộp số, vòng bi cụm nén, nhưng lại không dùng để bôi trơn cụm nén.

Trong khi đó, hệ thống của máy nén khí trục vít ngâm dầu đã được tích hợp dầu bôi trơn, cho nên nó không cần bơm dầu riêng. Tuy nhiên dầu vẫn được sử dụng để bôi trơn trục vít. 

Khí nén đầu ra

Với máy nén khí trục vít không dầu, khí nén đầu ra sẽ không có dầu nhưng trong khí sẽ có nước ( trường hợp khí đầu ra có dầu là do trong môi trường làm việc của máy có lẫn dầu)

Máy nén trục vít có dầu cần phải có lọc tách dầu, khí đi ra sẽ chứa lượng dầu bôi trơn, nhưng phía sau máy nén khí trục vít không dầu còn có những phin lọc tách nước, dầu để bảo đảm được tỉ lệ dầu trong khí nén trước khi cấp cho những thiết bị hoạt động nhưng nó vẫn nằm trong phạm vi cho phép.

Khí đầu vào

Yêu cầu khí đầu vào sạch không có tạp chất sẽ cho ra khí sạch.

Yêu cầu về chất lượng khí đầu vào cao hơn máy nén khí trục vít không dầu. Bởi nó dễ làm biến chất dầu bôi trơn, gây ảnh hưởng đến cả hệ thống. 

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát của máy nén khí trục vít không dầu đó chính là lớp áo nước hoặc là dầu, làm mát bên ngoài.

Với máy nén khí trục vít ngâm dầu thì có hệ thống dầu làm mát trực tiếp. Và lớp dầu này được giải nhiệt bằng khí hoặc là nước làm mát tuần hoàn.

Vòng đệm

Yêu cầu phải có vòng đệm để làm kín trên các trục.

Máy nén khí trục vít ngâm dầu thì không yêu cầu vòng đệm.

Bánh răng

Có những bánh răng được lắp đặt đồng bộ, và hai trục sẽ truyền động với nhau thông qua bánh răng. 

Còn máy nén khí trục vít có dầu sử dụng bánh răng truyền động cho bánh răng của trục vít (hay còn gọi là Male Axial). Sau đó trục vít này kéo theo trục vít còn lại (Female Axial).

Tỷ số nén

Tỉ số nén thấp (Max 1 : 4).

Tỉ số nén cao (1 : 13).

Tiếng ồn

Máy làm việc với nhiệt độ cao, có tốc độ cao cùng với tiếng ồn lớn.

Trong khi đó độ ồn của máy nén khí trục vít ngâm dầu nhỏ hơn nhiều vì tốc độ thấp và nó có dầu bôi trơn. Hơn nữa nhiệt độ làm việc thấp hơn do có dầu làm mát.

Công dụng

Máy nén khí trục vít không dầu chỉ được dùng cho những ngành đặc biệt, đồng thời yêu cầu chất lượng khí nén cao như: Thực phẩm, Y tế, Dược phẩm, Nha khoa, Thí nghiệm….

Máy nén khí trục vít ngâm dầu được ứng dụng khá rộng rãi trong hầu hết những ngành công nghiệp nặng.

 

Nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu

     – Giá thành cao: do cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn nên các khe hở trục vít được chế tạo rất tinh xảo.

     – Hiệu suất nén khí thấp: Sử dụng các túi chứa nước đặc biệt để làm mát, nhưng máy nén khí trục vít không dầu lại chỉ có thể làm mát vỏ cụm đầu nén, còn trục vít và khí trong đó thì không. Điều này dẫn đến tỷ số nén khí của máy nén khí trục vít không dầu thấp hơn máy nén khí trục vít có dầu.

     – Tuổi thọ không cao: do Không sử dụng dầu để bôi trơn và làm mát cũng khiến bằng máy nén khí trục vít có dầu. Trục nén dễ bị hư hơn vì vậy chi phí bảo dưỡng sửa chữa cũng cao hơn.

 

Nhược điểm của máy nén khí trục vít có dầu

     – Dòng khí đầu ra có lẫn một lượng nhỏ dầu nhất định: Dầu được bơm vào các khoang nén với mục đích làm kín, làm mát, bôi trơn sau đó được tách ra, làm lạch, lọc và tái chế. Mặc dù đã trải qua quá trình lọc nhưng dòng khí đầu ra của máy nén khí trục vít có dầu vẫn lẫn những phân tử dầu trong đó. 

→ Tuy nhiên đây cũng không phải vấn đề lớn vì máy nén khí trục vít có dầu thường được sử dụng trong những ngành công nghiệp không đòi hỏi độ sạch và tinh khiết của khí đầu ra quá cao.

     – Chi phí duy tu, bảo dưỡng cao: so với máy nén khí trục vít không dầu. Trong kỳ đại tu (sau khoảng 6 năm sử dụng máy) , máy nén khí trục vít có dầu thường phải tốn chi phí khá cao để thay thế đầu nén, trong khi máy nén khí trục vít không dầu chỉ cần thay thế vòng bi trục vít.

     – Nhiệt độ của máy: khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè và máy nén khí trục vít có dầu hay bị dừng hoạt động đột ngột.

 

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ hoặc tìm hiểu thêm về các loại máy nén khí hiện nay của Việt Mỹ SG vui lòng liên hệ

Hotline/Zalo: 0917372757

Số 13, Đường D12, Khu phố Tam Đa, Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TPHCM.

https://maps.app.goo.gl/XT9ZNxwsRyoXiEUt9

Index