Máy nén khí trục vít là gì? Giá các loại máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là một thiết bị phổ biến trong ngành công nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong quá trình nén khí. Máy được đánh giá cao về hiệu suất làm việc, độ bền và khả năng ứng dụng rộng rãi. Vì vậy luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

Trong bài viết này, hãy cùng Công ty Việt Mỹ tìm hiểu chi tiết về máy nén trục vít và vai trò quan trọng của nó trong việc tạo áp suất, nén và xử lý chất lượng khí và chất lỏng.

Máy nén trục vít là gì?

Máy nén trục vít là thiết bị sử dụng nguyên lý thay đổi thể tích của chất khí để nén khí. Cụ thể, trục vít của máy nén khí sẽ quay với tốc độ lớn để hút không khí vào buồng nén. Sau đó, không khí sẽ bị ép, làm thay đổi thể tích và nén lên áp suất 8 bar – 16 bar (tùy loại) rồi đẩy ra khỏi đầu nén.

Máy nén trục vít thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như hệ thống nén khí trong nhà máy, xử lý khí đốt, điều hòa không khí,… Thiết bị có khả năng làm việc với hiệu suất cao, hoạt động liên tục và ít tiếng ồn so với các loại máy nén khác.

Bên cạnh đó, máy nén khí trục vít có thể vận hành ở chế độ tự động, tích hợp màn hình LCD hiển thị đầy đủ các thông tin. Đặc biệt, màn hình còn có tùy chọn hiển thị tiếng Việt rất dễ sử dụng, điều khiển và quản lý máy.

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý làm giảm thể tích chất khí để nén khí
Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý làm giảm thể tích chất khí để nén khí

Các loại máy nén khí trục vít hiện nay

Phân loại máy nén trục vít theo chất lượng khí

Máy nén khí trục vít có dầu

Nén không khí bằng cách trộn trực tiếp với dầu làm mát máy nén. Mặc dù có thiết bị lọc tách dầu, khí nén sau khi thoát ra vẫn chứa một lượng nhất định dầu. Để cải thiện độ tinh khiết và sạch của khí nén, việc sử dụng bộ lọc tách đường ống và bộ lọc thô- tinh với cấp độ phù hợp là cần thiết. Máy nén khí trục vít có dầu thường được áp dụng trong các ngành yêu cầu chất lượng khí cao như cơ khí, khai thác khoáng sản và dệt may.

Máy nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu làm mát, do đó khí nén tạo ra hoàn toàn không chứa dầu. Cấu trúc của đầu nén được chế tạo cực kỳ tinh vi, trục vít được phủ một hợp chất đặc biệt chịu nhiệt độ cao và chống mài mòn. Phớt chặn dầu trong đầu nén có độ bền cao. Vì lý do này, máy nén khí trục vít không dầu thường có giá thành cao hơn so với loại có dầu. Máy nén này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi khí nén với độ sạch tuyệt đối, như trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, cũng như trong ngành điện tử.

Máy nén khí trục vít không dầu
Máy nén khí trục vít không dầu

***Xem thêm Cấu tạo máy nén khí không dầu và nguyên lý hoạt động

Phân loại máy nén trục vít theo công nghệ nén khí

Máy nén khí trục vít đôi

Máy nén khí trục vít đôi sử dụng hai trục vít xoắn ốc đối xứng và quay ngược chiều với nhau. Đặc điểm nổi bật là hai trục vít này không tiếp xúc trực tiếp với nhau, đòi hỏi công nghệ chế tạo phức tạp và chính xác.

Máy nén khí trục vít đôi
Máy nén khí trục vít đôi

Máy nén khí trục vít đơn

Máy nén khí trục vít đơn sử dụng một trục vít kết hợp với hai bánh vít hình đĩa có răng. Loại máy này có ưu điểm về độ ồn thấp, nhiệt độ thấp và có khả năng làm mát bằng nước. Tuy nhiên, hiệu suất không cao bằng máy nén khí trục vít đôi và độ bền của nó thường ít hơn.

Máy nén khí trục vít đơn
Máy nén khí trục vít đơn

***Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt và so sánh máy nén khí trục vít ngâm dầu và không dầu

Phân loại theo kiểu làm mát

Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước

Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước sử dụng két giải nhiệt với hệ thống nước tuần hoàn. Thiết kế của loại máy này thường nhỏ gọn hơn, nhiệt độ của máy thấp hơn và không bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là cần phải thiết kế hệ thống bơm nước tuần hoàn và tháp giải nhiệt, điều này có thể làm tăng chi phí đầu tư.

Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước
Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước

Máy nén khí trục vít làm mát bằng khí

Máy nén khí làm mát bằng khí sử dụng giàn giải nhiệt kết hợp với quạt thổi. Thiết kế của loại máy này thường lớn hơn so với máy làm mát bằng nước và két làm mát nên thường dễ bị bám bụi và bị ảnh hưởng đáng kể từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, chi phí vận hành và bảo dưỡng của nó thường thấp hơn so với máy nén khí làm mát bằng nước.

Máy nén khí trục vít làm mát bằng khí
Máy nén khí trục vít làm mát bằng khí

Cấu tạo của máy nén trục vít

Cấu tạo chung của máy nén khí trục vít bao gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Trục vít: Có hai trục vít song song, thường có dạng xoắn ốc, quay ngược chiều nhau và có các răng ăn khớp, chênh lệch số răng giữa 2 trục từ 1 đến 2 răng.

 • Động cơ điện và bộ coupling: Cung cấp sức mạnh để làm quay hai trục vít, chuyển điện năng thành cơ năng.

 • Hệ thống van: Bao gồm van hút điều chỉnh lưu lượng khí nén đầu vào, van một chiều tại đầu ra, van chặn nằm dưới đáy cụm đầu nén, van điện từ, van áp suất, van hằng nhiệt, van an toàn.

 • Hệ thống giải nhiệt: Máy nén khí trục vít cần hệ thống làm mát để giữ nhiệt độ của máy ở mức ổn định và ngăn tình trạng quá nhiệt. Hệ thống có thể bao gồm các quạt làm mát, bộ giảm nhiệt cho khí nén trước khi ra khỏi bình chứa, két giải nhiệt dầu, cảm biến nhiệt độ, cảm biến quá tải, cảm biến áp suất điều khiển máy.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén trục vít không dầu không sử dụng dầu bôi trơn trong quá trình hoạt động. Thay vào đó, các bộ phận chủ yếu được chế tạo bằng vật liệu chịu được áp suất cao và đảm bảo không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ phận quay, tránh ma sát và mài mòn.

Cấu tạo máy nén trục vít không dầu khá phức tạp
Cấu tạo máy nén trục vít không dầu khá phức tạp

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu

Loại máy nén trục vít này sử dụng dầu bôi trơn để giảm ma sát và làm mát các bộ phận trong quá trình vận hành. Cho nên sẽ có thêm các bộ phận liên quan đến dầu nhớt để chứa và làm sạch dầu, bao gồm bình chứa dầu, lọc tách dầu, đường ống hồi dầu, lọc dầu, lọc sơ cấp.

Cấu tạo của máy nén trục vít có dầu sẽ có thêm các bộ phận như bình chứa, lọc tách dầu
Cấu tạo của máy nén trục vít có dầu sẽ có thêm các bộ phận như bình chứa, lọc tách dầu

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp và ứng dụng sự thay đổi thể tích của các buồng để nén khí. Thiết bị có hai trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều. Một trục được dẫn động bởi động cơ và truyền động thông qua cặp bánh răng nghiêng cho trục còn lại.

Trong quá trình hoạt động, không khí được hút vào từ đầu trên của cặp trục vít, sau đó bị nén và đẩy ra đầu phía dưới. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh được duy trì ở mức rất nhỏ, chỉ từ 0,1 đến 0,4 mm. Điều này đảm bảo không có ma sát lớn xảy ra trong quá trình hoạt động của máy. Qua đó giúp duy trì tuổi thọ cao cho máy, các trục vít hoạt động êm ái và có độ chính xác cao.

Hai trục vít được xem như “trái tim” giúp máy nén khí trục vít hoạt động
Hai trục vít được xem như “trái tim” giúp máy nén khí hoạt động

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của các loại máy nén khí trục vít có dầu và không dầu là như nhau. Chỉ khác ở chỗ, trục vít của máy nén khí có dầu sẽ ngập trong dầu, giúp làm mát, làm kín và bôi trơn các khe. Còn trục vít của máy nén khí không dầu thì hoàn toàn không có dầu trong buồng nén. Thế nên sẽ sản sinh khí nén không bị lẫn dầu, đảm bảo luôn sạch.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có rất nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác. Dưới đây là một số ứng dụng chính của máy nén khí trục vít:

 • Cung cấp khí nén trong công nghiệp: Máy khí trục vít được sử dụng phổ biến để vận hành các máy móc, hệ thống điều khiển, máy khoan, máy cắt, máy hàn, máy sấy, hệ thống điều hòa không khí,…

 • Công trình xây dựng: Máy nén trục vít cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho các máy móc và thiết bị trong các công trình xây dựng. Ví dụ như máy nén bê tông, máy xịt sơn, máy hàn, máy đục, máy nén địa chấn,…

 • Cung cấp năng lượng cho các máy móc sử dụng khí: Các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng khí như búa khoan, máy phun cát, máy khoan cắt, máy phun bọt xốp, máy xịt hơi nước áp lực cao,… cần được cung cấp năng lượng liên tục từ máy nén khí để hoạt động.

 • Xử lý nước thải: Máy nén khí trục vít được sử dụng trong hệ thống khử mùi, xử lý bùn, xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ngoài ra, máy nén trục vít còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như thực phẩm, y tế, điện tử,…

Giá máy nén khí trục vít được cập nhật mới nhất

Vì có cấu tạo và đặc điểm khác nhau mà mỗi loại máy nén trục vít sẽ có giá khác nhau.

 • Máy nén trục vít không dầu không dùng dầu để bôi trơn các bộ phận nên các yêu cầu về thiết kế được đòi hỏi khá khắt khe. Vì vậy mà giá thành so với máy nén khí trục vít có dầu sẽ có phần nhỉnh hơn.

 • Giá máy nén khí trục vít cũng sẽ có sự khác nhau tùy vào dung tích, công suất, mẫu mã, thương hiệu.

Các loại máy nén khí trục vít được ưa chuộng hiện nay

Dòng máy 

MODEL 

King Power KPG SERIAL

Máy Nén Trục Vít King Power KPG10 /V/Int

Máy Nén Trục Vít King Power KPG15 /V/Int

Máy Nén Trục Vít King Power KPG20 /V/Int

Máy Nén Trục Vít King Power KPG30 / KPG30V

Máy Nén trục Vít King Power KPG40 / KPG40v

Máy Nén King Power KPG50 / KPG50v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG60 / KPG60v

Máy Nén  King Power KPG75 / KPG75v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG100 / KPG100v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG125 / KPG125V

Máy Nén Trục Vít King Power KPG150 / KPG150v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG180 / KPG180v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG210 / Kpg210v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG250 / KPG250v

Máy Nén Khí  King Power KPG275 / KPG275v

Máy Nén Trục Vít King Power KPG300 / KPG300v

Máy Nén Khí  King Power KPG350 / KPG350v

KING POWER nhập khẩu châu âu – KPE Serial

Máy Nén Khí Trục Vít King Power KPE10 / KPE10v

Máy Nén Trục Vít King Power KPE20 / KPE20v

Máy Nén trục Vít King Power KPE 30 / KPE30v

Máy Nén Khí Trục Vít King Power FPE50 / KPE50v

Máy Nén Trục Vít King Power KPE60 / KPE0v

Máy Nén Trục Vít King Power KPE75 / KPE75v

Máy Nén Trục Vít King Power KPE100v

Máy Nén Trục Vít King Power KPE150 / KPE150v

Máy Nén Khí King Power KPE180 / KPE180v

Máy Nén Khí King Power KPE210 / KPE210v

Máy Nén Trục Vít King Power KPE275 / KPE275v

KING POWER SIÊU TIẾT KIỆM ĐIỆN – KPP Serial

Máy Nén Khí Trục Vít King Power Kpp55 / Kpp55v – 75hp

Máy Nén Khí King Power Kpp75 / Kpp75v – 100hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp90 / Kpp90v – 125hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp110 / Kpp110v – 150hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpg110 / Kpg180v – 180hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp132 / Kpp132v – 210hp

Máy Nén Khí Trục Vít King Power Kpp180 / Kpp180v – 250hp

Máy Nén Khí Trục Vít King Power Kpp200 / Kpp200v – 275hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp220 / Kpg220v – 300hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp250 / Kpp250v – 350hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp280 / Kpp280v – 280hp

Máy Nén Trục Vít King Power Kpp315 / Kpp315v – 315hp

KING POWER KHÔNG DẦU – KPW Serial

Máy Nén Khí Trục Vít King Power Kpw7.5 / Kpw7.5v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw11 / Kpw11v

Máy Nén Khí King Power Kpw15 / Kpw15v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw18/ Kpw18v

Máy Nén Khí King Power Kpw22/ Kpw22v

Máy Nén Khí Trục Vít King Power Kpw30 / Kpw30v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw37 / Kpw37v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw45 / Kpw45v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw55 / Kpw55v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw75 / Kpw55v

Máy Nén Khí Trục Vít King Power Kpw90 / Kpw90v

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw110 -W

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw132 -W

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw160 -W

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw185 -W

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw200-W

Máy Nén Trục Vít King Power Kpw220-W

Máy Nén Khí King Power Kpw250-W

Máy Nén Khí King Power Kpw315-W

Việt Mỹ – Địa chỉ bán máy nén trục vít uy tín

Giá thành của các loại máy nén khí hiện nay không phải là nhỏ. Chưa kể, có rất nhiều cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái và bày bán tràn lan trên thị trường. Do đó, quý khách cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những đơn vị phân phối có uy tín để mua thiết bị. Tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy móc, cũng như các hệ lụy không đáng có.

Công ty Việt Mỹ là một trong những địa chỉ phân phối máy nén khí chất lượng cao, đảm bảo uy tín và chuyên nghiệp.

 • Cung cấp máy nén khí của các thương hiệu nổi tiếng, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn như máy nén khí King Power, Quincy, Hitachi, Kobelco, Fusheng,… Các sản phẩm đảm bảo chính hãng, chất lượng cao, luôn có sẵn hàng để đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách.
 • Đặc biệt, khi mua sản phẩm của Công ty Việt Mỹ, quý khách còn nhận được những ưu đãi như dịch vụ bảo hành lên đến 5 năm, miễn phí bảo trì máy móc định kỳ 3 tháng/lần trong 5 năm.
 • Hệ thống máy nén khí được vận hành qua màn hình LCD có tùy chọn ngôn ngữ tiếng Việt giúp cho quá trình vận hành trở nên dễ dàng và nhanh chóng.
 • Luôn có sẵn phụ tùng cho máy nén khí với giá thành thấp, phổ biến trên thị trường.
 • Tư vấn tận tình, dịch vụ sau bán chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả và tin cậy.

Trên đây là những thông tin về máy nén khí trục vít mà Công ty Việt Mỹ muốn chia sẻ đến quý khách. Hy vọng qua nội dung bài viết, quý khách đã hiểu hơn về dòng máy nén khí này và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, hãy liên hệ ngay với Công ty Việt Mỹ để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn hổ trợ hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ

– Địa chỉ: Số 13, Đường D12, khu phố Tam Đa, phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

– Đường dây nóng: 0917372757 – 0886683357

– Email: [email protected]

https://maps.app.goo.gl/XT9ZNxwsRyoXiEUt9