Bình tích áp khí nén là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Bình tích áp khí nén là bộ phận không thể thiếu đối với các dòng máy nén. Đây là  chi tiết có chức năng tích trữ khí và điều hòa hệ thống áp lực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình tích áp máy khí nén trong bài viết dưới đây nhé.

Bình tích áp khí nén là gì?

Bình tích áp khí nén (hay còn được gọi là bình trữ khí) là thiết bị phụ tùng quan trọng trong hệ thống khí nén. Chức năng của bình tích áp khí nén là tích trữ hơi, khí nén tồn tại ở mức áp suất nhất định nhằm cung cấp nguồn khí liên tục, đảm bảo hoạt động của hệ thống được duy trì ổn định và an toàn nhất.

Bình trữ khí đa số được thiết kế theo dạng hình trụ tròn với 2 chỏm cầu từ chất liệu kim loại có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Để hạn chế tình trạng ăn mòn cũng như quá trình bị oxi hóa do tác động từ môi trường (đặc biệt là môi trường ẩm), phần vỏ bình sẽ thường được sơn phủ một lớp sơn để tối ưu khả năng hoạt động của thiết bị. Nhờ vậy, bình tích áp khí nén hiện nay rất phổ biến trong các ứng dụng đời sống từ công nghiệp, sản xuất – chế biến, phòng cháy chữa cháy,…

Bình tích áp khí nén
Bình tích áp khí nén

Cấu tạo bình tích áp khí nén

Bình tích áp khí nén có cấu tạo khá là đơn giản, từ 2 bộ phận chính là vỏ bình, và các phụ kiện đi kèm.

Vỏ bình

Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của bình chứa, đa số được làm từ kim loại như thép, inox có độ bền cơ học và khả năng chịu lực cao, hạn chế được quá trình ăn mòn do tác động của các môi trường khác nhau.

Các phụ kiện đi kèm

Các phụ kiện đi kèm trong máy nén khí bao gồm đồng hồ đo áp suất, hệ thống van an toàn, các đầu nối,… đảm bảo an toàn và ổn định trong quá trình vận hành.

Cấu tạo bình tích áp nén khí
Cấu tạo bình tích áp nén khí

Nguyên lý hoạt động 

Bình tích áp nén khí có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, bao gồm 2 quá trình nạp khí và xả khí. Nguyên lý bình tích áp khí nén cụ thể như sau:

Quá trình nạp khí

Ban đầu khi máy bơm chưa chạy, lõi bình trữ khí hoàn toàn rỗng và không chứa khí nén. Sau khi máy nén khí được khởi động, lượng không khí bên trong sẽ được tăng lên thông qua đường dẫn khí dựa vào quá trình giảm thể tích. Khí nén sẽ được bơm căng đầy ruột bình với mức áp lực tối đa cho tới khi rơ le tự ngắt khi đã đạt định mức của bình. Lúc này, quá trình nạp khí sẽ kết thúc.

Quá trình xả khí

Khi bình đã được nạp đủ khí, khí nén sẽ được cung cấp cho các thiết bị cần sử dụng thông qua ống dẫn nối với đầu ra của bình. Khi lượng khí nén trong bình hết, quá trình nạp khí mới sẽ được thực hiện khi máy nhận được tín hiệu truyền tự động từ rơ le.

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp khí nén
Nguyên lý hoạt động của bình tích áp khí nén

***Tham khảo thêm các sản phẩm Fusheng Air Compressor Catalogue, máy nén khí Kobelco, máy nén khí Nhật Bản, máy nén khí King Power

Phân loại bình tích áp khí nén

Dựa vào cấu tạo và chức năng mà bình tích áp máy khí nén được phân thành các loại như sau:

Bình tích áp đứng  

Bình tích áp đứng là loại bình có hình dạng hình trụ, với trục dọc là hướng chính. Loại bình này thường có khả năng chứa lượng khí nén lớn và được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. Bình tích áp đứng thường được lắp đặt dọc để tiết kiệm diện tích và tối ưu hóa không gian.

Bình tích áp dạng nằm  

Bình tích áp dạng nằm có hình dạng ngang, với trục ngang là hướng chính. Loại bình này thường có kích thước nhỏ gọn và được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng gia dụng hoặc nhỏ hơn. Bình tích áp dạng nằm thường được lắp đặt ngang để tiết kiệm không gian và dễ dàng di chuyển.

***Xem thêm: Công thức và cách tính công suất máy nén khí chuẩn xác

Công dụng của bình tích áp khí nén

Bình tích áp khí nén đóng vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén với các công dụng đa dạng:

 • Tích trữ năng lượng: Bình tích áp khí nén tận dụng nguyên tắc nén áp suất để tích trữ năng lượng lớn, đảm bảo sự ổn định cho hệ thống khí nén.

 • Cân bằng và ổn định: Bình tích áp giúp cân bằng và ổn định các lực trong hệ thống khí nén, đảm bảo áp lực khí nén được duy trì ổn định.

 • Hạn chế tụt áp: Bằng cách hấp thụ hiện tượng tụt áp, bình tích áp ngăn chặn các tác động tiêu cực trong hệ thống khí nén, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

 • Nguồn cung cấp dự phòng: Bình tích áp khí nén cung cấp nguồn khí nén và áp suất dự phòng khi hệ thống gặp sự cố như rò rỉ.

 • Bù áp lực: Khi rơ le áp lực làm giảm áp suất bên trong hệ thống, bình tích áp khí nén đảm nhận vai trò tích và bù áp lực cho hệ thống, giữ cho nó hoạt động mượt mà.

Với những công dụng đa năng này, bình tích áp khí nén đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống khí nén.Vì sao nên dùng bình tích áp khí nén?

Với cấu tạo đơn giản và thiết kế từ loại kim loại có tính chịu lực và độ bền cao trong các môi trường khác nhau, bình tích áp máy khí nén được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống và sản xuất công nghiệp do đảm bảo an toàn và khả năng hữu dụng cao cho con người.

Bình tích áp khí nén cung cấp khả năng điều chỉnh áp suất khí nén theo yêu cầu. Điều này rất hữu ích khi cần điều chỉnh áp suất đầu ra cho phù hợp với các thiết bị và ứng dụng sử dụng khí nén khác nhau. Sản phẩm giúp tăng hiệu suất hoạt động của các thiết bị sử dụng khí nén. Bằng cách cung cấp khí nén ổn định và áp suất cao, bình tích áp khí nén giúp đảm bảo hoạt động hiệu quả và tăng cường sức mạnh của các công cụ và thiết bị khí nén.

Sử dụng bình tích áp khí nén giúp tiết kiệm năng lượng vì khí nén có thể được lưu trữ và sử dụng lại. Khi áp suất giảm xuống, bình tích áp khí nén sẽ cung cấp khí nén từ bình để đảm bảo hoạt động liên tục mà không cần bật máy nén khí.

Một số sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp khí nén

Trong quá trình sử dụng bình tích áp nén khí, chúng ta cũng có thể gặp một số sự cố, nhất là khi đã sử dụng bình trong một thời gian quá lâu. Chúng ta chỉ cần kiểm tra, phát hiện lỗi kịp thời để đưa ra các phương án khắc phục phù hợp, nhanh chóng nhất. Dưới đây là một số sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp máy khí nén:

Bình chứa khí bị tràn

Nguyên nhân thường xảy ra sự cố này là do vị trí lắp đặt không đúng cách, do đặt dưới sàn hoặc các vị trí không đảm bảo được sự cân bằng như yêu cầu lắp đặt. Vì vậy, chúng ta nên tuân thủ đúng, thiết kế thêm kệ để đỡ bình và lắp đặt ở vị trí cân bằng.

Một số nguyên nhân khác có thể là do các tạp chất lớn như sắt, vôi cặn hay kim loại bám vào ruột bình khiến cho quá trình nạp và xả khí bị cản trở. Với tình trạng này nên thường xuyên kiểm tra định kỳ để phát hiện ra lỗi và thay thế.

Bình tích áp khí nén bị giảm hoặc mất áp suất

Khi phát hiện ra lỗi này, hãy kiểm tra các van nén, van xả để thay mới nhanh chóng trong trường hợp hư hỏng, tránh hậu quả nghiêm trọng về sau. Việc vỏ bình bị nứt, vỡ hoặc vị trí tiếp xúc mặt bình bị han gỉ cũng dẫn đến sự cố giảm hoặc mất áp suất. Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là thay một lớp vỏ bình mới để đảm bảo quá trình hoạt động được an toàn và chắc chắn hơn.

Áp suất vượt ngưỡng cho phép

Lỗi này thường xảy ra do lượng môi chất được nạp vào bình tích áp cao quá mức so với lượng được xả khiến cho hệ thống không kịp thời hoạt động. Một nguyên nhân khác có thể do lỗi trong quá trình vận chuyển và lắp đặt không đạt đúng tiêu chuẩn hay sai quy trình. Hướng giải quyết chính cho sự cố này cần tuân thủ, điều chỉnh lượng khí nạp vào sao cho phù hợp và tuân thủ các quy tắc khi vận chuyển và lắp đặt.

Sự cố khi sử dụng bình trữ khí
Sự cố khi sử dụng bình trữ khí

***Tìm hiểu thêm giá máy nén khí trục vít, máy nén khí không dầu giảm âm, máy nén khí trục vít không dầu uy tín được cập nhật mới nhất tại Việt Mỹ

Lưu ý khi sử dụng bình tích áp khí nén

Khi sử dụng bình trữ khí, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn đúng dung tích và công suất của máy nén khí đúng theo nhu cầu. Tránh việc lựa chọn bình có dung tích lớn gây lãng phí cũng như bình nhỏ không đáp ứng được yêu cầu và tính an toàn.

 • Lắp đặt xa các nguồn nhiệt cao hay các khu dân cư có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

 • Chỉ được vận hành và kiểm tra bình tích áp nén khí khi đã được đào tạo chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình.

 • Tìm kiếm những địa điểm kinh doanh bình uy tín, chính hãng, có giấy tờ kiểm định và bảo hành đầy đủ.

 • Cần kiểm tra lại bình kỹ càng, xem xét có đầy đủ các phụ kiện đảm bảo an toàn như đồng hồ đo áp suất, áp kế, van an toàn,… trước khi sử dụng.

 • Kiểm tra định kỳ bình trong quá trình sử dụng để phát hiện ra lỗi còn sửa chữa kịp thời.

Lời kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về về cấu tạo, công dụng, nguyên lý hoạt động, phân loại… của bình tích áp nén khí cơ bản. Có thể khẳng định rằng đây là một thiết bị rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực như đời sống, sản xuất, công nghiệp trong việc duy trì ổn định và điều chỉnh áp lực trong các hệ thống. Hãy thường xuyên theo dõi Việt Mỹ SG để có thêm các thông tin hữu ích về cơ khí nhé.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin và nhận báo giá, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Index