Máy nén khí 2 cấp là gì? Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Máy nén khí 2 cấp là loại thiết bị khá quen thuộc trong những ngành công nghiệp. Đây là trợ thủ đắc lực cho những lĩnh vực như: in ấn, sửa chữa ô tô, thực phẩm sạch, xe máy, y tế, dệt may…. Hãy cùng tìm hiểu về máy nén khí 2 cấp đặc biệt là dòng máy nén khí trục vít 2 cấp và so sánh nó với loại máy nén khí 1 cấp nhé.

Thông tin tổng quan về máy nén

Trước khi tìm hiểu về máy nén khí 2 cấp, chúng ta cần hiểu cơ bản về thiết bị máy nén khí là gì. Máy nén khí là một loại thiết bị sử dụng hệ thống cơ học để tăng áp suất của chất khí, cung cấp năng lượng cho dòng khí tăng lên và nén khí để tăng áp suất và nhiệt độ của khí. Quá trình hoạt động của máy nén khí bắt đầu bằng việc hút không khí từ môi trường bên ngoài và đưa vào một bình chứa khí có áp suất rất lớn.

Khí được cất giữ trong bình hơi này sau đó được chuyển đến nhiều công cụ khác nhau. Sử dụng súng phun hơi, khí có thể được dùng để thổi sạch bụi hoặc nước. Đối với các máy có bộ phận quay như máy khoan, máy vít đinh và máy đánh nhám sẽ được trang bị một tuốc-bin hơi nhỏ. Khi đưa dòng khí áp suất cao vào, cánh quạt của tuabin sẽ bị đẩy quay, giúp máy vận hành và hoạt động theo chức năng của nó.

Máy nén khí 2 cấp King Power
Thông tin tổng quan về máy nén

Khái niệm máy nén khí 2 cấp

Máy nén khí hai cấp được coi là sự thay đổi, cải tiến về mặt cấu tạo nhằm tăng sự linh hoạt của máy nén khí trục vít thông thường để đạt được sự tối ưu nhất về mặt hiệu suất. Đối với đầu nén khí trục vít,  sau thời gian sử dụng và kiểm chứng với đầu nén 2 cấp nén và 1 cấp nén  đã chứng minh bước nhảy vọt trong độ tin cậy và hiệu suất cao. Cặp trục vít được chế tạo từ thép với chất lượng và độ chính xác cao. Bộ bạc đạn và đường dẫn dầu giải nhiệt  tích hợp bên trong  cung cấp độ tin cậy tối ưu.

Với đầu nén 2 cấp có ưu điểm vượt trội vì hoạt động ổn định và tiêu thụ điện năng thấp. Ngoài ra, thiết kế đầu nén khí 2 cấp làm tăng độ tin cậy bằng cách giảm tỉ lệ nén trong từng cấp nén dẫn đến tải trọng và phản lực thấp hơn làm tăng tuổi thọ của đầu nén. Với 1 lớp màn làm mát đặc biệt bằng cách dùng dầu bôi trơn nó làm giảm mức tiêu thụ năng lượng cần thiết để nén không khí.

Đầu nén 2 cấp cung cấp 1 lượng khí nén nhiều hơn 15% so với đầu nén 1 cấp nén trong khi sử dụng cùng một công suất tương đương. Với dòng sản phẩm này chúng tôi cung cấp một sự sáng tạo mới và lựa chọn linh hoạt.

Máy nén khí trục vít 2 cấp với cải tiến thiết kế
Máy nén khí trục vít 2 cấp với cải tiến trong thiết kế nhằm tối ưu hiệu suất làm việc

***Tham khảo thêm các sản phẩm Fusheng Air Compressor, máy nén khí trục vít Kobelco, máy nén khí Hitachi, máy nén khí trục vít King Power

Những ưu điểm nổi bật của máy nén 2 cấp

Máy nén khí trục vít 2 cấp những điểm mạnh nổi bật bao gồm:

 • Dòng máy 1 cấp tức có 1 quá trình nén khí, dòng 2 cấp thực hiện 2 quá trình nén khí liên tiếp để tạo lưu lượng khí nén cao hơn 15% trong cùng một thời gian nhất định, giúp tăng các hoạt động sản xuất cho nhà máy.

 • Thiết kế tích hợp hai cấp nén thành một luồng khí, thông qua bộ truyền động của bánh răng trực tiếp giúp các rotor của hai cấp có thể đạt vận tốc tối ưu.

 • Đầu nén được điều khiển bởi động cơ chính thông qua bánh răng thay vì dây đai và puly, làm giảm tổn thất truyền tải điện năng.

 • Thiết bị tiêu thụ ít nguồn điện năng trong quá trình hoạt động, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí.

 • Máy được trang bị hệ thống chống rung và giảm tiếng ồn, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

 • Thiết bị được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, chất lượng cao và có độ bền cao nhờ cải tiến thiết kế và kết cấu các bộ phận

Máy nén khí 1 cấp và 2 cấp khác nhau như thế nào?

Máy nén khí có cấu tạo đơn giản và là một trong những loại máy nén được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy loại máy nén khí 1 cấp và 2 cấp khác nhau như thế nào? Cùng so sánh dựa trên một số tiêu chí sau.

Dòng 1 cấp nén phải nén 1 lần từ 0 bar ( áp đồng hồ) thành 7 hoặc 8 bar nên tỉ lệ nén cao vì vậy phản lực tác động ngược làm lượng khí nén bị tổn hao nhiều hơn  rò ngược lại qua các khe hở. (vì dù công nghệ cao đến đâu vẫn phải có khe hở giữa các trục vít và các trục vít với vỏ đầu nén)

Với dòng 2 cấp nó được chia ra 2 công đoạn nén nên tỉ lệ nén sẽ giảm mỗi giai đoạn tỉ

lệ nén chỉ còn ½ ( so với dòng 1 cấp) chính vì vậy phản lực sẽ giảm làm tỷ lệ khí nén bị tổn hao do rò qua các khe hở giữa cặp trục vít & cặp trục vít với võ trục vít cũng giảm theo.

Về cấu tạo

Về cơ bản, cấu tạo của máy 2 cấp tương đối giống máy nén khí một cấp, sự khác biệt lớn nhất là máy có hai cặp trục vít nhằm tăng hiệu suất năng lượng.

Về cấu tạo, máy nén khí trục vít 2 cấp tiêu chuẩn chính không có nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt là máy trục vít 2 cấp có 2 cặp trục vít, cụ thể bao gồm:

 • Lọc gió

 • Van nạp tải

 • 2 cặp trục vít

 • Bộ lọc tách dầu

 • Van hồi dầu 1 chiều

 • Van áp suất tối thiểu

 • Bộ làm mát ( két or nước)

 • Lọc dầu

 • Van hằng nhiệt

 • Motor chính.

Máy nén khí trục vít 2 cấp có đến 2 cặp trục vít
Máy nén khí trục vít 2 cấp có đến 2 cặp trục vít thay vì 1 cặp trục vít

Tính năng 

Máy nén khí có hai loại chính là máy nén khí trục vít 1 cấp và máy nén khí 2 cấp. Lựa chọn loại máy nén phù hợp sẽ tùy thuộc vào công việc bạn muốn thực hiện. Nếu công việc của bạn nhẹ nhàng như sản xuất nội thất, làm gỗ, phun sơn bán chuyên nghiệp, thì máy nén khí 1 cấp sẽ phù hợp hơn. Đây là loại máy có hiệu suất tốt và tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng máy cho những công việc nặng hơn, cần một lượng khí nén rất lớn như làm lốp xe tải, bắn plasma, phun cát, mài đá, dệt may, sản xuất gang thép, công nghiệp nặng…và máy nén khí từ công suất 55kw trở lên, lưu lượng khí nén cần từ > 10m3/min …….thì máy nén khí 2 cấp sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bền bỉ, tiết kiệm điện năng và tuổi thọ cao là những ưu điểm khác giúp máy nén khí 2 được đánh giá cao hơn so với máy nén khí một cấp.

Máy nén khí trục vít 2 cấp
Máy nén khí trục vít 2 cấp giúp hỗ trợ những công việc nặng hơn, cần một lượng khí nén rất lớn

***Tìm hiểu thêm các loại máy nén khí trục vít, máy nén khí không dầu, máy nén khí trục vít không dầu chính hãng

Lời kết 

Trên đây là những thông tin cần biết về loại máy nén khí 2 cấp. Thiết bị này giúp người dùng nâng cao hiệu suất hoạt động và tiết kiệm được nhân lực đáng kể. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm những thông tin hữu ích về các loại máy cơ khí nhé.

Liên hệ ngay với Việt Mỹ SG để được tư vấn và báo giá chi tiết về các sản phẩm máy nén khí, đặc biệt là máy nén khí trục vít 2 cấp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ KHÍ NÉN VIỆT MỸ