Cách chỉnh rơ le áp suất của máy nén khí đơn giản và an toàn

Rơ le áp suất cũng chiếm vị trí rất là quan trọng, đảm bảo thiết bị nén khí có thể hoạt động an toàn và hiệu quả. Chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm rơ le áp suất là gì? Cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí sao cho hiệu quả. Tất cả những thông tin đó đều được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Rơ le áp suất là gì?

     Rơ le áp suất – Pressure Switch (hay còn được gọi là công tắc áp suất), là thiết bị được chế tạo ra với mục đích điều tiết và kiểm soát áp suất trong đường ống dẫn. Từ đó, rơ le áp suất sẽ chuyển đổi các tín hiệu áp suất thành sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện.

     Hiện nay, ứng dụng của công tắc áp suất khá là đa dạng, không chỉ trong mỗi hệ thống nước mà còn được dùng trong các máy nén khí, hệ thống thủy lực, các công trình xây dựng, trung tâm thương mại,…

Rơ le áp suất
Rơ le áp suất

Chức năng của Rơ-le áp suất trong máy nén khí

     Chức năng của Rơ le áp suất trong máy nén khí đó là bảo vệ và duy trì hoạt động cho máy cũng như toàn hệ thống trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp áp suất quá thấp: Khi áp suất trong thiết bị giảm xuống dưới mức cho phép, rơ le sẽ ngắt điện tự động để đảm bảo an toàn và bảo vệ máy khỏi tình trạng hoạt động không ổn định.

  • Trường hợp áp suất quá cao: Rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện khi áp suất đạt mức cao nhất để đảm bảo an toàn và hạn chế các sự cố có thể xảy ra đối với thiết bị bơm hơi. Việc này giúp bảo vệ máy nén khí khỏi các vấn đề liên quan đến áp suất quá tải và đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Rơ le áp suất màu trắng
Chức năng của rơ le áp suất

***Xem thêm: Bình tích áp khí nén là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của Rơ-le máy nén khí

    Như đề cập ở trên, công tắc áp suất sẽ tự động ngắt và bật máy khi thiết bị đã cung cấp đủ áp suất cho hệ thống hoặc khi lượng khí trong bình chênh lệch quá thấp so với lượng cần dùng. Do đó, rơ le công suất sẽ hoạt động như sau:

    Khi áp suất khí nén trong bình tụt xuống mức quá thấp (Min): Bộ phận màng xếp của công tắc sẽ co lại khiến cho lực đẩy của lò xo thắng lực đẩy của khí nén làm cho tiếp điểm đóng lại. Máy nén khí sẽ hoạt động thực hiện việc bơm khí để đảm bảo việc hoạt động sản xuất. 

     Khi áp suất tăng cao quá mức đến giá trị lớn nhất (Max), lúc này màng xếp sẽ giãn ra, áp suất thắng lực đẩy lò xo tác động cũng khiến 2 tiếp điểm tách ra và rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện nhằm quá trình nạp khí đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng.

Nguyên lý hoạt động của rơ le máy nén khí

Trường hợp cần thực hiện chỉnh Rơ-le áp suất máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của rơ le máy nén khí

Khi nhận thấy thiết bị đang trong những trường hợp dưới đây, người dùng có thể thực hiện việc chỉnh rơ le máy nén khí:

  • Khi đưa máy vào sử dụng, công tắc áp suất chưa được cài đặt thì người dùng nên thực hiện điều chỉnh để có thể đưa thiết bị vào sử dụng.

  • Khi muốn thay đổi áp lực làm việc khác so với cũ, cần phải chỉnh lại rơ le áp suất để phù hợp với áp lực làm việc mới.

  • Khi máy nén khí phát sinh những sự cố bất thường dẫn đến áp lực khí nén không đều hoặc không đáp ứng được đúng nhu cầu sử dụng.

***Tham khảo thêm bảng giá máy nén khí Hitachi, Fusheng Air Compressor, máy nén khí Kobelco, máy nén khí trục vít King Power uy tín

Cách chỉnh Rơ-le áp suất máy nén khí

Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất:

  • Thực hiện mở nắp đậy của Rơ le.

  • Tiến hành vặn Rơ le: muốn tăng áp suất thì vặn theo chiều kim đồng hồ, muốn giảm áp suất của máy nén khí thì vặn ngược chiều kim đồng hồ.

Chỉnh rơ le máy nén khí
Hướng dẫn chỉnh rơ le máy nén khí

Một số lưu ý khi thực hiện hiệu chỉnh Rơ-le áp suất

Trong quá trình thực hiện cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Cần cài đặt áp suất Rơ-le sao cho phù hợp với công suất của máy nén khí nhưng cần phải đảm bảo được độ chênh áp suất của Rơ-le.

  • Độ chênh của Rơ-le có thể được tính theo công thức: Áp suất ngắt tải – Áp suất mở tải. Mức chênh phù hợp nhất là từ 0.8 – 1 bar, khi mức chênh càng thấp thì máy hoạt động càng trơn tru.

  • Người dùng không chỉ quan tâm đến mỗi công suất máy nén khí, cũng cần quan tâm đến lượng khí nén cần dùng để tiến hành hiệu chỉnh sao cho phù hợp nhất, hạn chế việc hao tổn nguồn khí và điện năng không cần thiết.

Rơ le áp suất máy nén khí
Những lưu ý trong cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí

***Tìm hiểu thêm Cách tính công suất máy nén khí chính xác

Lời kết

     Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí cũng như nguyên lý hoạt động, chức năng của rơ le áp suất. Hãy tham khảo ngay những thông tin trên để có thể chỉnh rơ le máy nén khí sao cho an toàn và hiệu quả nhất!

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn hổ trợ hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ sản phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ

Hotline/Zalo: 0917372757

https://maps.app.goo.gl/XT9ZNxwsRyoXiEUt9

***Tham khảo: Máy nén khí trục vít là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu, máy nén khí không dầu chính hãng

Index