VAN HÚT MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI CÓ HIỆN TƯỢNG ỌC DẦU VAN HÚT

VAN HÚT TRONG MÁY NÉN KHÍ, NGUYÊN NHÂN VAN HÚT ỌC DẦU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC 100%

VAN HÚT TRONG MÁY NÉN KHÍ

VAN HÚT TRONG MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Van hút là một chiếc van có nhiệm vụ chuyên điều chỉnh lưu lượng khí đầu ra của máy nén. Nó làm điều này bằng việc mở và đóng lượng khí được hút vào máy nén.

PHÂN LOẠI VAN HÚT MÁY NÉN KHÍ

Có 2 loại van hút:

— Van hút điều khiển máy chạy ở chế độ có tải/ không tải.

— Van hút điều khiển máy chạy ở chế độ điều chế

  •    Với việc điều kiện có tải/ không tải:

Van hút sẽ mở hoặc đóng. Khi máy nén khí chạy ở chế độ có tải thì van hút mở, khi chạy ở chế độ không tải thì máy nén khí đóng. Dựa trên các tính hiệu từ cảm biến gửi về và từ bo mạch điều khiển.

  •    Với việc điều khiển điều chế:

van hút có thể mở trong khoảng 0 đến 100%. Với cách này, máy nén khí có thể đến lưu lượng tối đa. Nhưng nhược điểm là đây không phải là cách tiết kiệm kinh tế nhất (do máy chạy nhiều xuyên suốt tốn điện) để điều khiển lưu lượng khí đầu ra. Vì vậy, nó không được sử dụng rộng rãi trong các máy nén khí trục vít có định (loại chạy điện). Chúng ta thường thấy ở các dòng máy nén khí đời cũ.

NGUYÊN LÍ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN HÚT MÁY NÉN KHÍ

 Van hút có chức năng chính: đề mở và đóng việc cung cấp khí đến máy nén khí.

Nhưng khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải, sẽ luôn có một lượng khí nhỏ được hút vào (thông qua một lỗ tắt). Lượng khí này thường được dùng để duy trì áp suất tối thiểu để lưu thông dầu giúp cho máy hoạt động. Áp suất này thông thường ở trong khoảng 1.5 đến 4 bar. Đây là áp suất bên trong máy nén khi nó chạy ở chế độ không tải và van hút đóng.

Không tải

Khi máy nén khí chạy ở chế độ không tải, van điện từ có tải được đóng.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng van điện từ có tải có một chiếc lỗ thông hơi ở trên cùng. Khí được đẩy mở van hút có thể quay ngược trở lại và thoát ra theo lỗ này. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nghe thấy âm thanh “xì” khi máy nén bật từ chế độ có tải sang không tải. Lỗ thông hơi này sẽ dừng khi van hút đóng và tất cả khí dư được thoát ra.

Có tải

Khi máy nén chạy ở chế độ có tải, van điện từ có tải được mở. Lỗ thông hơi được đóng và khí nén đầy mở van hút.

Cùng lúc đó, nó sẽ đây van xả xì đóng. Điều này ngăn chặn việc khí nén bị xì liên tục.

Van xả xì

Van xã xì được lắp ráp cùng với van hút trong hầu hết các loại máy nén khí trục vít. Tuy nhiên, cũng có một số máy nén khí, van xã xì được lắp riêng rễ với van hút.

NGUYÊN NHÂN VAN HÚT ỌC DẦU TRONG MÁY NÉN KHÍ

Van hút bị lọc dầu

 Ở các dòng máy nén khí van xả xì thường được tích hợp với van hút, thường là xả vào bên ngoài trước cửa đóng mở van hút. Khi sử dụng lâu dần do thời gian van xả xì bị hỏng mòn vòng đệm cao su (vòng chặn nhớt) sẽ xuất hiện các hiện tượng từ nhẹ đến nặng. nhẹ là khi tắt máy khói dầu sẽ xuất hiện ở lọc gió, nặng thì khi tắt máy van hút sẽ ọc dầu gây ướt lọc gió và tràn dầu ra ngoài.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC ỌC DẦU LÀ GÌ?

Lọc gió bị thấm dầu

Lượng khí dầu sẽ bám vào các sợi lưới lọc của lọc gió, lâu ngày dầu ọc ra nhiều làm ướt lọc gió, lọc gió bị nghẹt do khí không thể đi qua được làm giảm lưu lượng của máy nén khí. Máy nén khí bơm chậm tốn điện và ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy.

CÁCH KHẮC PHỤC 100%

Do thiết kế đặc biệt theo tiêu chuẩn của các loại van hút trên thị trường, khi bị hỏng van thì ta nên thay mới van hút, vì nếu sửa chửa sẽ sai với thiết kế ban đầu dẫn đến không đảm bảo rất nhanh hư.

KẾT LUẬN

Trên đây là lý giải cho hiện tượng ọc dầu van hút máy nén khí, bên cạnh đó khi sử dụng sẽ còn nhiều nguyên nhân do vận hành không đúng cách và tác động bên ngoài. Khi máy bạn gặp sự cố hãy liên ngay cho chúng tôi.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn hổ trợ hoặc tìm hiểu thêm về dịch vụ sản phẩm của chúngtôi vui lòng liên hệ

Hotline/Zalo: 0917372757

https://maps.app.goo.gl/XT9ZNxwsRyoXiEUt9