Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng máy nén khí

Máy nén khí là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, công nghiệp và dịch vụ. Để đảm bảo máy nén khí hoạt động hiệu quả và an toàn, việc kiểm tra chất lượng là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tiêu chí kiểm tra chất lượng máy nén khí, cùng theo dõi nhé!

Vì sao cần kiểm tra chất lượng máy nén khí?

Việc kiểm tra chất lượng máy nén khí thường xuyên đóng vai trò quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hiệu quả hoạt động của máy. Bởi máy nén khí là thiết bị hoạt động với áp suất cao, do đó nếu máy không đảm bảo chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn, cháy nổ. 

Việc kiểm tra chất lượng máy nén khí sẽ phát hiện kịp thời các lỗi kỹ thuật, đảm bảo máy hoạt động an toàn, tránh xảy ra sự cố. Bên cạnh đó còn cho phép máy nén khí hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng đáng kể và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu chi phí bao trì, bảo dưỡng đáng kể. 

Cần kiểm tra chất lượng của máy nén khí trước khi sử dụng
Cần kiểm tra chất lượng máy nén khí trước khi sử dụng

***Xem thêm cách sử dụng máy nén khí chi tiết

Cách kiểm tra chất lượng máy nén khí

Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng máy nén khí, chẳng hạn như thông qua năng suất làm việc, áp suất khí nén hoặc sự giải nhiệt của máy. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung tiếp theo của bài viết bạn nhé!

Kiểm tra bên trong, bên ngoài máy

Một trong những yếu tố hàng đầu khi kiểm tra chất lượng máy nén khí mà bạn cần quan tâm đó chính là các chi tiết bên trong, bên ngoài và thông số kỹ thuật, cụ thể:

  • Quan sát bên ngoài: Kiểm tra xem máy có bị trầy xước, móp méo, rỉ sét hay không. Nếu có thì có thể máy đã bị hư hỏng hoặc đã qua sử dụng nhiều. 
  • Quan sát bên trong: Cần mở máy ra và kiểm tra xem các linh kiện bên trong có bị hư hỏng hay không. Một số bộ phận quan trọng mà bạn cần quan tâm bao gồm động cơ, bình chứa khí, van an toàn, các đường ống dẫn khí. Các bộ phận này phải trong tình trạng còn mới, hoạt động bình thường, không bị nứt, kẹt hay phát ra tiếng ồn lạ khi vận hành.
Cần quan sát bên ngoài và bên trong máy nén khí
Cần quan sát bên ngoài và bên trong máy nén khí

***Tìm hiểu thêm cách lắp đặt máy nén khí an toàn

Kiểm tra năng suất làm việc

Kiểm tra chất lượng máy nén khí làm việc của máy nén khí là một trong những hạng mục quan trọng trong quá trình kiểm tra chất lượng máy nén khí. Năng suất làm việc của máy nén khí được đánh giá thông qua các yếu tố như nhiệt độ, áp suất, thành phần của khí đầu vào. Cách kiểm tra chất lượng máy nén thường thông qua các thiết bị chuyên dụng, nếu các chỉ số đo lường thu được thấp hoặc cao hơn so với quy định thì có thể máy nén đã bị hỏng hoặc đường ống bị rò rỉ, cần khắc phục.

Áp suất của khí nén

Áp suất khí nén cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi kiểm tra chất lượng của máy. Các thiết bị sử dụng khí nén chỉ có thể hoạt động một cách bình thường khi được cung cấp khí nén với một áp suất phù hợp với yêu cầu. Tùy thuộc vào từng ngành và mục đích sử dụng mà mức áp suất này có thể cao hoặc thấp. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra thông số này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và khả năng hoạt động bình thường của thiết bị.

***Xem thêm cách xả nước trong máy nén khí đúng cách

Sự giải nhiệt của máy nén khí

Khả năng tự giải nhiệt cũng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng máy nén khí. Máy nén khí chỉ hoạt động bình thường khi có ít sự cố, vì vậy cần đảm bảo mức nhiệt độ luôn trong ngưỡng cho phép và bộ phận tản nhiệt đang làm tốt chức năng của mình. Nhiệt độ máy nén ổn định cũng có thể đảm bảo năng suất làm việc và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. 

Kiểm tra khả năng tự giải nhiệt của máy nén khí
Kiểm tra chất lượng máy nén khí khả năng tự giải nhiệt

***Tìm hiểu thêm về sơ đồ lắp đặt máy nén khí chi tiết

Một vài thông số giúp đánh giá chất lượng máy nén khí khác

Để lựa chọn được một chiếc máy nén khí chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng, người dùng cần quan tâm đến một số thông số kỹ thuật quan trọng, chẳng hạn như công suất (kW), lưu lượng (m3/phút), áp suất (bar), loại máy nén (máy nén piston, máy nén khí trục vít). Ngoài ra, thương hiệu sản xuất cũng là một tiêu chí mà bạn không nên bỏ qua. Thương hiệu càng uy tín sẽ càng có chất lượng sản phẩm tốt, độ bền cao và chế độ bảo hành, bảo dưỡng tốt.

Kiểm tra chất lượng máy nén khí là một việc làm cần thiết và quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hiệu quả hoạt động của máy. Việc kiểm tra cần được thực hiện kỹ lưỡng, bao gồm cả kiểm tra bên ngoài và bên trong máy. Ngoài ra, cần lưu ý kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy để đảm bảo máy đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hãy luôn chú ý kiểm tra máy nén khí và sử dụng một cách thông minh để nâng cao hiệu suất và đảm bảo an toàn cho chính mình bạn nhé! Ghé ngay trang https://vietmysg.com/ để cập nhật nhiều thông tin về máy nén khí.

***Tham khảo thêm các loại máy nén khí chính hãng – giá tốt tại Việt Mỹ SG: