Nguyên nhân máy nén khí bị nóng – Cách khắc phục

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí có thể gặp phải một số vấn đề, trong đó có hiện tượng máy bị nóng. Nhiệt độ máy nén quá cao có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng như giảm hiệu suất, rút ngắn tuổi thọ,… Khi đó, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân máy nén khí bị nóng, từ đó có cách khắc phục nhanh chóng, kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng và cách khắc phục hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Có nhiều nguyên nhân máy nén khí bị nóng, bạn cần nhận diện rõ ràng để có thể đưa ra phương án khắc phục chính xác nhất.

Nhiệt độ phòng đặt máy cao

Nhiệt độ phòng đặt máy cao là một trong những nguyên nhân chính khiến máy nén khí bị nóng. Nhiệt độ phòng đặt máy cao sẽ làm tăng nhiệt độ của khí nén trước khi vào bộ giải nhiệt. Điều này khiến cho bộ giải nhiệt phải làm việc nhiều hơn để làm mát khí nén. Nếu nhiệt độ phòng quá cao, bộ giải nhiệt có thể không đủ khả năng làm mát khí nén, khiến cho nhiệt độ của máy nén khí tăng cao.

Ngoài ra, nhiệt độ phòng cao cũng có thể làm giảm hiệu quả của bộ giải nhiệt, dầu máy nén khí sẽ bị loãng, khiến cho khả năng truyền nhiệt của dầu giảm. Điều này cũng khiến cho nhiệt độ của máy nén khí tăng cao.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng - Nhiệt độ môi trường quá cao
Nhiệt độ môi trường quá cao là nguyên nhân khiến máy nén khí bị quá nhiệt

***Xem thêm: Cách giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

Dầu bôi trơn quá hạn sử dụng hoặc quá bẩn

Dầu bôi trơn có 3 chức năng chính: bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở trục vít. Khi dầu bôi trơn bị quá hạn sử dụng sẽ bị phân hủy thành các chất cặn bã, làm tắc nghẽn các đường dẫn dầu, khiến dầu không thể lưu thông đến các bộ phận cần bôi trơn, làm cho các bộ phận máy phải hoạt động với ma sát mạnh, dẫn đến nhiệt độ tăng cao.

Ngoài ra, dầu bôi trơn khi bị bẩn sẽ tích tụ các chất cặn bã, bụi, làm giảm khả năng truyền nhiệt của dầu. Khiến cho nhiệt lượng không được giải phóng ra ngoài, dẫn đến nhiệt độ của máy nén khí tăng cao.

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điều khiển nhiệt độ của máy nén khí. Cảm biến nhiệt độ sẽ đo nhiệt độ của khí nén và truyền tín hiệu đến hệ thống điều khiển. Hệ thống điều khiển sẽ dựa trên tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh các bộ phận khác trong hệ thống làm mát, như quạt, van tiết lưu,…

Nếu cảm biến nhiệt độ bị hỏng, nó sẽ không thể truyền tín hiệu chính xác về nhiệt độ của khí nén đến hệ thống điều khiển. Dẫn đến tình trạng hệ thống làm mát hoạt động không hiệu quả, khiến nhiệt độ của khí nén tăng cao.

nguyên nhân máy nén khí bị nóng - Cảm biến nhiệt bị hỏng
Cảm biến nhiệt bị hỏng có thể khiến máy nén khí không kiểm soát được nhiệt độ

***Tìm hiểu thêm nguyên nhân máy nén khí đang hoạt động hụt hơi

Quạt làm mát máy nén khí không hoạt động

Khi quạt làm mát không hoạt động, nhiệt độ của dầu máy nén khí sẽ tăng cao, vô tình làm ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn và làm mát của dầu, khiến các bộ phận của máy nén bị ma sát nhiều hơn, gây ra hư hỏng.

Nhiệt độ cao làm giảm khả năng nén khí của máy nén khí, dẫn đến áp suất khí nén giảm.

Áp suất khí nén thấp không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bộ phận két giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả

Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý sử dụng động cơ để nén khí. Quá trình nén khí sẽ sinh ra nhiệt, do đó cần có bộ phận két giải nhiệt để truyền nhiệt ra ngoài. Tuy nhiên, nếu két giải nhiệt hoạt động kém hiệu quả thì nhiệt độ của máy nén khí sẽ tăng lên cao, gây ra hư hỏng hay thậm chí là cháy nổ.

Va chạm giữa một số chi tiết máy

Nguyên nhân chủ yếu khiến các bộ phận như bánh răng, vòng bi, bề mặt trục vít,… bị va chạm với nhau thường do máy nén khí hoạt động quá tải hoặc không được bảo dưỡng định kỳ. Khi các chi tiết máy va chạm với nhau, sẽ tạo ra ma sát, làm sinh ra nhiệt và làm tăng nhiệt độ của máy nén khí.

Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Van điều khiển nhiệt độ dầu là một bộ phận quan trọng trong máy nén khí có dầu. Nó có chức năng điều khiển lượng dầu đi qua bộ làm mát dầu. Khi nhiệt độ dầu đạt đến một mức nhất định, van sẽ mở để dầu đi qua bộ làm mát. Nếu van bị hỏng, dầu sẽ không được chuyển đến bộ làm mát và nhiệt độ dầu sẽ tăng cao.

nguyên nhân máy nén khí bị nóng - Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng
Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng khiến máy nén khí bị nóng

***Xem thêm cách khắc phục máy nén khi không tự ngắt

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí bị quá nhiệt

Máy nén khí bị quá nhiệt là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều hư hỏng nghiêm trọng cho máy nếu không được khắc phục kịp thời. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng máy nén khí bị quá nhiệt:

  • Kiểm tra lượng dầu bôi trơn: Để thực hiện thao tác này, bạn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ đến các kỹ thuật viên.
  • Kiểm tra bộ giải nhiệt: Hãy kiểm tra xem bộ phận này có bị bẩn hoặc tắc nghẽn hay không, nếu có thì cần thay mới hoặc vệ sinh sạch sẽ.
  • Kiểm tra nhiệt độ môi trường: Nếu nhận thấy môi trường đặt máy nén khí có nhiệt độ quá lớn, hãy trang bị thêm hệ thống thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ.
  • Kiểm tra các bộ phận khác như lọc khí, van an toàn, động cơ điện,… có bị hư hỏng, tắc nghẽn hay không, nếu có thì cần sửa chữa hoặc thay mới.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.
  • Lựa chọn máy nén khí có công suất phù hợp và sử dụng đúng cách.
nguyên nhân máy nén khí bị nóng
Nên thường xuyên bảo dưỡng máy nén khí

Máy nén khí bị nóng là một hiện tượng thường gặp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được xử lý kịp thời, hiện tượng này có thể gây ra những Thiệt hại nghiêm trọng cho máy, nhà máy thậm chí dẫn đến cháy nổ. Do đó, người sử dụng cần nắm rõ các nguyên nhân máy nén khí bị nóng để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Hãy liên hệ ngay cho Việt Mỹ SG để được tư vấn và hỗ trợ khắc phục sự cố khi sử dụng máy nén khí.

Tham khảo ngay các loại máy nén khí chính hãng giá tốt tại Việt Mỹ SG: