Máy nén khí chạy liên tục, không tự ngắt | Cách khắc phục

Máy nén khí chạy liên tục mà không tự ngắt là một trong những sự cố thường gặp. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tính an toàn của người sử dụng. Vì vậy, người dùng cần nắm rõ những dấu hiệu và biết cách khắc phục kịp thời, cùng tham khảo chi tiết trong bài viết sau bạn nhé!

Nguyên nhân máy nén khí chạy liên tục không tự ngắt

Máy nén khí chạy liên tục không tự ngắt là một lỗi thường gặp, có thể gây ra nhiều hư hỏng cho máy và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Nguyên nhân của lỗi này có thể do một số yếu tố như bình chứa khí nén bị hỏng, rơ le tự ngắt, van áp suất bị lỗi, đường ống dẫn khí bị rò khí, cạn dầu máy nén,…

Có nhiều nguyên nhân khiến máy nén khí không tự ngắt
Có nhiều nguyên nhân khiến máy nén khí chạy liên tục

***Xem thêm cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí

Do bình chứa khí nén bị hỏng

Bình chứa khí nén bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy nén khí chạy liên tục không tự ngắt. Khi thấy bất thường trong hoạt động của máy nén khí, bạn cần kiểm tra một số bộ phận như đường ống dẫn khí, van cấp khí nén xem có bị rò không, đồng hồ áp suất có hoạt động chính xác không. 

Một nguyên nhân khác khi bình chứa khí nén bị hỏng gây ra tình trạng máy nén khí chạy liên tục nữa có thể là do van cấp khí nén bị lỗi. Khi đó, khí nén sẽ được cấp vào bình liên tục, ngay cả khi áp suất trong bình đã đạt mức tối đa.

Do rơ le không thể tự ngắt

Rơ le áp suất là một bộ phận quan trọng trong hệ thống máy nén khí, có chức năng ngắt điện khi áp suất trong bình chứa đạt đến mức cài đặt. Khi áp suất trong bình chứa giảm xuống dưới mức cài đặt, rơ le sẽ tự động đóng lại, cấp điện cho máy nén hoạt động trở lại.

Nếu rơ le không thể tự ngắt, có thể do một trong các bộ phận sau đã bị hỏng như rơ le, vít điều chỉnh rơ le bị lỏng và dây dẫn nối rơ le. Người dùng cần kiểm tra và thay thế hoặc điều chỉnh các bộ phận liên quan đến rơ le khi phát hiện bất thường để hạn chế rủi ro, hỏng hóc nặng hơn.

***Xem thêm cách khắc phục máy nén khí đang hoạt động mất hơi

Van áp suất bị hỏng

Van áp suất là một bộ phận quan trọng của máy nén khí, có chức năng kiểm soát áp suất trong bình chứa khí nén. Khi áp suất trong bình đạt đến mức cài đặt, van áp suất sẽ tự động ngắt máy nén để tránh áp suất quá cao gây hư hỏng cho máy.

Tuy nhiên, trong trường hợp van áp suất bị lỗi hoặc hỏng, máy nén khí chạy liên tục, dẫn đến áp suất trong bình tăng quá cao, gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng và làm hư hỏng nặng máy nén.

Van áp suất bị hỏng có thể khiến máy nén khí không tự ngắt
Van áp suất bị hỏng có thể khiến máy nén khí không tự ngắt

Nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng van áp suất phổ biến nhất thường do van được làm từ chất liệu kém chất lượng, không chịu được áp lực cao, van bị hao mòn theo thời gian hoặc bị tác động bởi ngoại lực. Vì vậy, để khắc phục sự cố máy nén khí chạy liên tục do van áp suất bị hỏng, cần kiểm tra và thay thế van mới. Khi thay thế van, cần chọn van có chất lượng tốt, phù hợp với máy nén khí của bạn.

***Tìm hiểu thêm nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Cách khắc phục máy nén khí không tự ngắt, chạy liên tục

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây nên tình trạng máy nén khí không tự ngắt mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với nguyên nhân do bình chứa khí nén, bạn cần kiểm tra các đường ống dẫn khí có bị rò rỉ hay không, đồng hồ áp suất có chính xác không hay van cấp khí có bị hỏng hay lỗi gì không. Nếu phát hiện bất kỳ lỗi nào thì cần thay mới để khắc phục.
  • Đối với nguyên nhân do rơ le thì bạn cũng cần kiểm tra bộ phận này và các linh kiện liên quan, điều chỉnh rơ le khi hoạt động không chính xác hoặc thay mới khi cần thiết.
Thường xuyên kiểm tra máy nén khí để hạn chế tình trạng máy nén khí chạy không tự ngắt
Thường xuyên kiểm tra máy nén khí để hạn chế tình trạng máy nén khí chạy liên tục

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau khi tiến hành khắc phục máy nén khí chạy liên tục:

  • Tắt máy nén khí và xả hết khí nén trong bình chứa để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như hạn chế hư hỏng máy. 
  • Cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng và mặc đồ bảo hộ khi kiểm tra để đảm an toàn.
  • Nếu bạn không phải là kỹ sư hay không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa máy nén khí thì tốt nhất hãy liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tương ứng khi gặp phải tình trạng máy nén khí chạy liên tục. Tuy nhiên, để vấn đề này không xảy ra và đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định, tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới, bạn cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến máy nén khí, hãy liên hệ ngay cho Việt Mỹ SG để được tư vấn chi tiết nhất!

***Tham khảo thêm các loại máy nén khí giá tốt tại Việt Mỹ SG: