So sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston, ưu điểm và nhược điểm của từng loại

zHiện nay, máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston là hai dòng máy nén khí được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực công nghiệp. Cả hai dòng máy nén khí đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi so sánh ưu nhược điểm của hai dòng máy nén khí này.

 

Máy nén khí trục vít

Hiện nay máy nén khí được sử dụng rộng rãi, máy nén khí sản xuất khí nén để tạo nguồn năng lượng hoạt động cho các thiết bị và công cụ trong các  ngành nghề sản xuất trang trí, kiến trúc như súng phun sơn, búa khoan cầm tay, đầm rung bê tông, cưa vòng, máy đánh bóng, máy bắn đinh,…

Máy nén khí trục vít là máy nén thể tích, gồm có hai trục: trục chính và trục phụ. Có cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp, nên máy nén khí trục vít có thể hoạt động với số vòng quay cao, giảm khối lượng và kích thước. Các răng của hai trục vít ăn khớp với nhau, ở giữa chúng và vỏ bọc có khe hở rất nhỏ. Cũng nhờ vậy nên máy nén khí trục vít với rung động thấp, ít gây tiếng ồn, không cần phải có đế đặc biệt.

Máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston với cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ gọn hơn được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng sửa chữa ô tô xe máy hoặc các đơn vị sản xuất nhỏ.

Với thiết kế nhỏ gọn, máy nén khí Piston không tốn diện tích sử dụng và dễ dàng vận hành, di chuyển. Không những vậy, việc tháo lắp, sửa chữa cũng trở nên thuận tiện hơn so với máy nén khí Piston.

Máy nén khí Piston có giá thành rẻ hơn máy nén khí trục vít, phù hợp với những khách hàng có kinh phí thấp.Máy nén khí Piston hoạt động không được trơn tru như máy nén khí trục vít và cần phải có bình chứa khí nén đi kèm.

Khi hoạt động, máy nén khí Piston bị rung lắc và ồn ào hơn so với máy nén khí trục vít.

Để tham khảo cụ thể hơn, các bạn tham khảo một số thông tin sau :

>>> Tham khảo thêm các loại máy nén khí chính hãng khác tại Việt Mỹ:
Index