Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí hàng tuần

​Công việc bảo dưỡng bảo trì định kỳ máy nén khí trục vít theo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm là công việc rất quan trọng nhằm đảm bảo máy nén khí luôn được hoạt động trong điều kiện tốt nhất, giúp máy nén khí hoạt động ổn định đạt hiệu suất cao, tiết kiệm điện và giúp máy có tuổi thọ cao nhất.

Tại sao cần phải bảo dưỡng máy nén khí hàng ngày?

Để máy nén khí trục vít vận hành ổn định, lâu dài người sử dụng phải kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên theo định kỳ. Điều kiện bảo dưỡng máy nén khí cần phải căn cứ vào lịch trình bảo dưỡng định kỳ và điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện sử dụng của doanh nghiệp. Máy nén khí được lắp đặt hệ thống lọc theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng trong điều kiện môi trường nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao, thời tiết ẩm thấp.. Tùy vào tình hình cụ thể để xem xét rút ngắn khoảng cách thời gian bảo trì bảo dưỡng, để kéo dài tuổi thọ cho máy móc thiết bị.

1. Vệ sinh máy nén khí

Duy trì thường xuyên phân công làm vệ sinh máy nén khí, không để các bụi bẩn bám chặt vào giàn giải nhiệt của máy nén khí để đảm bảo máy nén khí hoạt động ổn định và giúp cho máy nén khí trục vít phát huy hiệu năng lớn nhất.

Chú ý khi kiểm tra định kỳ có hay không bất cứ tổn hại, hao mòn hoặc hư hỏng và bung lỏng các đầu tiếp điểm của hệ thống điện

2. Theo dõi áp suất và nhiệt độ

Mỗi ngày đều phải ghi lại nhiệt độ môi trường, áp lực hoạt động, nhiệt độ hoạt động, dòng điện phụ tải, điện áp lên bảng theo dõi bảo dưỡng, trong điều kiện máy nén khí vận hành trong vòng 30 phút, ổn định đủ mức phụ tải quy định (mới ghi chép nội dung vào phiếu bảo dưỡng).

3. Ghi chép lịch trình bảo dưỡng

Ghi chép cẩn thận tình trạng bảo dưỡng và thay linh kiện phụ tùng máy nén khí, bảng ghi chép này sau này được dùng để tham khảo nếu cần.

4. Tiếp điểm dòng điện

Thường xuyên kiểm tra tiếp điểm dây điện trong máy nén xem có bị đứt hay lỏng không, trước khi vận hành yêu cầu vệ sinh sạch sẽ và xiết chặt các tiếp điểm, nếu cần phải thay ngay dây điện bị hỏng hoặc sửa lại.

5. Rò rỉ

Trước khi bảo dưỡng thường xuyên kiểm tra xem có bị rò rỉ , thấy bất cứ vết dầu nào đều phải lập tức tìm ra nơi rò rỉ và xử lý triệt để.

***Tham khảo thêm bảng giá máy nén khí Hitachi, máy nén khí Fusheng, máy nén khí Kobelco, máy nén khí King Power uy tín

***Tìm hiểu thêm mẫu máy nén khí không dầu, máy nén khí trục vít, máy nén khí trục vít không dầu chính hãng